Có nên vay mua nhà khi phải mua căn hộ 1,6 tỷ với giá 2,5 tỷ?

Đây là một ví dụ cụ thể khi khách hàng mua căn hộ 1,6 tỷ nhưng mới chỉ có 800 triệu. Bởi vì nếu khách hàng vay thêm phần còn lại trong 15 năm với lãi suất 12%/năm thì tổng số nợ họ phải trả lên tới 1,7 tỷ. Tính ra giá căn hộ mà khách phải trả lên đến 2,5 tỷ đồng.

Sau khi kết hôn, không ít cặp vợ chồng trẻ tính tới chuyện mua nhà để an cư lạc nghiệp. Những câu hỏi lớn như: bao nhiêu tuổi thì nên mua nhà hay mua nhà thế nào luôn khiến bất cứ người trẻ nào cũng phải băn khoăn tìm hiểu trước khi quyết định…

Mua nhà có khó không?

Làm nhà hay ‘mua nhà’ là một trong ba việc được cho là hệ trọng của đời người (tậu trâu, cưới vợ, làm nhà). Về tâm lý phải có ngôi nhà để ở, CBRE Việt Nam lý giải, người dân Việt Nam xưa nay vẫn chuộng mua nhà hơn đi thuê, bởi quan niệm sở hữu nhà bao giờ cũng mang lại cảm giác cuộc sống độc lập hơn, đảm bảo mức độ riêng tư cao hơn.

Và quan trọng nhất, sở hữu nhà là một niềm tự hào với mỗi người. Điều này sẽ khó có được nếu đi thuê nhà, nếu không muốn nói là không thể. Đây cũng là lý do khiến ai ai cũng muốn bằng mọi giá phải có một “mảnh đất cắm dùi” ở Hà Nội hay Tp.HCM, dù chỉ vài chục mét vuông.

Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) thì tại Việt Nam, người lao động có độ tuổi từ 25-35, chiếm tới gần 32% dân số. Nhu cầu nhà ở cho nhóm đối tượng này là rất lớn.

“Nhẩm một phép tính đơn giản, tại Tp.HCM, mỗi năm có khoảng 50.000 cặp kết hôn. Nhu cầu nhà ở cho những gia đình trẻ này là rất thật và rất lớn. Nhưng nếu nhìn vào thị trường trong giai đoạn hiện tại, sẽ thấy ngay rằng cơ hội sở hữu nhà ở đối với những người trẻ, mới lập gia đình là vô cùng khó khăn” – ông Châu phân tích.

Anh Nguyễn Đức Long (quê Hải Phòng) cho biết, gần 1 năm nay đã bàn đi tính lại với gia đình về chuyện mua nhà. Sau gần 10 năm lập nghiệp ở Hà Nội, vợ chồng anh tích cóp được hơn 400 triệu đồng. Với khoản tiền này, bài toán mua nhà thế nào đối với gia đình anh không hề đơn giản. Nếu vay ngân hàng, phải làm sao để có đủ tiền trả mà vẫn đảm bảo chi tiêu trong gia đình?

Nhiều lần, nắm được thông tin mở bán của dự án mới, vợ chồng anh Long cũng đi xuống tận nơi xem xét. Thấy nhà đẹp, thấy rẻ nhưng vì không đủ tài chính nên hai vợ chồng đành ngậm ngùi ra về, bỏ qua nhiều lời mời gọi hấp dẫn từ các chủ đầu tư.

20170207105130-552a

Nhiều người trẻ chưa đủ tài chính thường chọn giải pháp vay mua nhà. 

Trong khi đó, Grant Cardone – tỷ phú tự lập người Mỹ, mới đây từng phát biểu ông đã rất sai lầm khi quyết định mua nhà vào năm 30 tuổi. Ông cho rằng, nhà là cái bẫy ngăn cản người trẻ đến với thành công trên con đường sự nghiệp.

Cũng theo Grant, sở hữu một căn nhà sẽ khiến nhiều khoản tiền “bay ra khỏi túi” như thanh toán thế chấp, thuế bất động sản rồi chi phí sửa chữa. Thậm chí đây mới chỉ là một phần nhỏ trong những khoản chi phí phải trả khi sở hữu một căn nhà.

Như anh Nguyễn Trí Đức, trưởng phòng một công ty truyền thông, dù đang có trong tay 500 triệu đồng nhưng anh lại nghĩ tới việc đầu tư vào kinh doanh hơn là mua nhà. Vì theo anh Đức, nếu đầu tư sẽ sinh lời, còn mua nhà thì anh sẽ phải gánh thêm một khoản chi phí. Do đó vợ chồng anh quyết định bỏ ra 5 triệu đồng/tháng để thuê nhà thay vì mua luôn.

Chuyện cả đời cần tính kỹ

Dưới góc độ của một chuyên gia, ông Nguyễn Dũng Minh, Giám đốc điều hành của Tập đoàn BIM Group, nhìn nhận, mua nhà là một khoản đầu tư rất lớn. Do vậy, để mua được căn nhà ưng ý, người mua cần dành thời gian tìm hiểu và khảo sát, mà trong giới đầu tư hay gọi là “Due diligence” – nôm na là khảo sát toàn diện. Đừng lười nhác và viện cớ ít thời gian, trừ khi bạn không tiếc một khoản tiền không nhỏ cho việc đưa ra quyết định sai lầm.

CBRE phân tích, với một gia đình trẻ có trình độ, có việc làm tốt, ổn định thì sau khoảng 7 năm họ có thể tích lũy được một khoản 800 triệu đồng, tương đương 50% giá trị của một căn hộ khoảng 1,6 tỷ đồng. Phần lớn các gia đình sẽ mua căn hộ với khoản tiền đó trên cơ sở đi vay mượn thêm của ngân hàng, bạn bè hoặc gia đình, hoặc có thể chọn cách trả chậm trong nhiều năm.

Nếu tính toán trên cơ sở lãi suất giả định là 12%/năm thì với khoản vay kéo dài trong 15 năm như trên, mỗi tháng họ phải trả tới 9,6 triệu đồng cả gốc lẫn lãi. Như vậy, tổng chi phí vay để mua căn hộ trong suốt kỳ hạn sẽ là 1,7 tỷ đồng, và tổng chi phí cho việc mua căn hộ sẽ lên tới 2,5 tỷ đồng.

Còn nếu thuê nhà, dựa trên khảo sát thực tế với giá thuê một căn hộ trung bình hiện nay từ 6-7 triệu đồng/tháng, tỷ lệ tăng giá được giả định 2%/năm, thì sau 15 năm, tổng chi phí thuê nhà tại Hà Nội sẽ vào khoảng 1,29 tỷ đồng, còn tại Tp.HCM là khoảng 1,5 tỷ đồng. Do thuê nhà tại Tp.HCM có chi phí cao hơn Hà Nội nên có vẻ như mua nhà tại đây sẽ tốt hơn ở Hà Nội.

Nói về quan niệm chờ tuổi đẹp mua nhà, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Nghiên cứu CBRE, nhận định bất kỳ  lúc nào cũng có thể tính tới chuyện mua nhà, bởi từ lúc lên kế hoạch cho tới lúc thực sự mua là cả một quãng thời gian không hề ngắn. Đây cũng là khoảng thời gian giúp người mua tích lũy vốn, thu thập thông tin và tìm hiểu thị trường. Bà Dương cho rằng, người mua càng có kế hoạch cụ thể thì khả năng mua được căn nhà ưng ý càng cao.

“Tuổi tác không phải là yếu tố quyết định trong việc sở hữu một bất động sản, quan trọng là khả năng tài chính của bạn và việc bạn có tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình hay không’, bà Dương nói.

Ông Lê Hoàng Châu cũng cho biết, hiện rất ít doanh nghiệp chú trọng phân khúc nhà ở dành riêng cho giới trẻ. Do đó, để những đối tượng này có cơ hội sở hữu nhà ở nhằm ‘an cư lạc nghiệp’, ông Châu đề xuất Nhà nước cần có các chương trình, chính sách nhà ở cụ thể mang tầm quốc gia dành cho đối tượng này, để làm sao có nhiều căn hộ nhỏ cho họ lựa chọn bên cạnh chính sách tín dụng ưu đãi để hỗ trợ cho những người mua căn hộ đầu tiên.

Theo Vietnamnet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *